Trang đầu | Giới thiệu | Lịch sử | Album Pictures | Album Videos | Album Audios | Giải trí | Liên kết khác

 

 

 LỄ RA MẮT TUYỂN THƠ “PHỐ DESCARTES”

CỦA NHÀ THƠ BA LAN CZESŁAW MIŁOSZ – GIẢI THƯỞNG NOBEL VỀ VĂN HỌC

 

Sáng ngày  22 tháng 9 năm 2016, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt tuyển thơ “Phố DESCARTES”của Nhà thơ Ba Lan Czesław Miłosz – Giải thưởng Nobel về văn học năm 1980 do Nhà thơ, Dịch giả Tạ Minh Châu chuyển ngữ.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và Bà Barbara Szymanowska, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam đã chủ trì buổi lễ.

Đến dự còn có Ngài Szymon Wudarski, Phó Đại sứ Ba Lan và nhiều nhà thơ, nhà văn Việt Nam, bạn bè thân hữu của Nhà thơ, Dịch giả Tạ Minh Châu. Ông Hồ Chí Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan đã có mặt tham dự.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh và Bà B. Szymanowska, Đại sứ CH Ba Lan chủ trì buổi lễ

 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã có lời mở đầu giới thiệu về Nhà thơ Ba Lan Czesław Miłosz – giải thưởng Nobel văn học năm 1980. Ông được coi là một trong những nhà thơ  Ba Lan vĩ đại nhất và nhà thơ lớn của châu Âu ở thế kỷ 20... Một số người còn gọi ông là Nhà viết sử của châu Âu thế kỷ thứ 20, ông đã để lại một khối lượng đồ sộ các tác phẩm thơ, tiểu thuyết, tiểu luận và dịch thuật.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều dẫn chương trình buổi lễ

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh đã bày tỏ tình cảm của mình đối với nền văn học Ba Lan – Một cường quốc văn học vì có tới 4 giải thưởng Nobel về văn học. Ông đánh giá cao sự nỗ lực của Nhà thơ, Dịch giả Tạ Minh Châu đã chuyển tải nhưng triết lý về cuộc sống của nhà thơ Ba Lan Czesław Miłosz đem đến cho bạn đọc Việt Nam những cảm xúc sâu sắc về những đối lập của cuộc sống hàng ngày, giữa sự sống và cái chết, giữa thật và giả, khát vọng về hòa bình và công lý…

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
 

Trong lời phát biểu của mình, Bà Barbara Szymanowska đã thể hiện tình cảm biết ơn các nhà thơ, nhà văn Việt Nam đặc biệt là nhóm dịch giả văn học Ba Lan tiêu biểu là các Nhà thơ, nhà văn Tạ Minh Châu, Lê Bá Thự, Nguyễn Thanh Thư, Lâm Quang Mỹ, Nguyễn Chí Thuật…bằng tình yêu đối với văn học Ba Lan đã miệt mài chuyển ngữ những tác phẩm văn học tiêu biểu của Ba Lan đến với bạn đọc Việt Nam. Bà cho rằng văn hóa, văn học, nghệ thuật là cầu nối hữu hiệu cho hai dân tộc Ba Lan và Việt Nam xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn mặc dù xa cách về địa lý. Bà Đại sứ đánh giá cao cống hiến của Nhà thơ Tạ Minh Châu không chỉ là Nhà ngoại giao chuyên nghiệp góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Ba Lan mà còn là Nhà thơ, dịch giả có uy tín trong đội ngũ những văn sĩ Việt Nam đương đại.

 

Bà Barbara Szymanowska, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan phát biểu tại buổi lễ

 

Nhà thơ Tạ Minh Châu đã trình bày quá trình lựa chọn gần 100 bài thơ trong số 1000 bài thơ của Nhà thơ Czesław Miłosz để giới thiệu với bạn đọc Việt Nam. Ông cho biết nhà thơ Czesław Miłosz là một trí thức được đào tạo cơ bản về văn học và triết học, ông thấu hiểu sự phức tạp của thế giới mà chúng ta đang sống, thấu hiểu từng nỗi đau, từng niềm vui của mỗi cá nhân cũng như của cả nhân quần, với nhiệt huyết cháy bỏng, với cốt cách không bao giờ bị khuất phục, ông luôn bằng mọi cách đấu tranh để con người nhận ra và không được phép thờ ơ, vô cảm trước bất công và đau đớn…Thơ của ông đa dạng về phong cách, chứa đựng nhiều phá cách và nghịch lý, cấu trúc đa âm điệu vừa trừu tượng nhưng có lúc lại vô cùng cụ thể. Dù với phong cách diễn đạt thế nào thì thơ của Czesław Miłosz luôn bày tỏ niềm ước mong hòa bình và công lý.

 

Nhà thơ, Dịch giả Tạ Minh Châu

 

Các nhà thơ Vũ Quần Phương, Nguyễn Trọng Tạo, Dịch giả Lê Bá Thự và một số nhà văn, nhà thơ khác đã phát biểu cảm nghĩ của mình khi tiếp cận với Tuyển thơ “ Phố Descartes” của Nhà thơ Ba Lan Czesław Miłosz do Nhà thơ, Dịch giả Tạ Minh Châu chuyển ngữ./.

 

Từ trái sang phải là phát biểu của: Nhà thơ Vũ Quần Phương, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà văn, dịch giả Lê Bá Thự

 

Tin ảnh từ Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan

 

Trang đầu | Giới thiệu | Lịch sử | Album Pictures | Album Videos | Album Audios | Giải trí | Liên kết khác

Copyright © 2011 Album Tổng hợp của Khối chuyên Toán-Tin Đại học Tổng hợp Hà Nội
Phone mobile: 0904070637 hoặc 0986838536
Email: lightsmok@gmail.com hoặc Yahoo Messenger: happidragon@yahoo.com