Lời nói thật của một bác sĩ

Dr Hồ Hải /Dr Trinh Kim

     

Khi vào nghề Y đến nay đă hơn 30 năm, hễ cứ đến ngày này là nhận nhau những lời chúc tụng. Tôi không biết là ḿnh có nên chúc tụng đồng nghiệp và nhận lời chúc tụng của người khác không, khi mà, ngành Y bây giờ không làm tṛn trách nhiệm với người bệnh, th́ cũng vài ḍng cảm ơn những ǵ các bạn đă chúc nhau, và xin đưa ra những nguyên tắc chung để bà con cẩn thận với sức khỏe của chính ḿnh.

 

Nguyên tắc thứ nhất: Đừng tin những ǵ quảng cáo trên báo đài, truyền thông, và thế giới mạng về thuốc. V́ không độc th́ không gọi là thuốc, người ta chỉ uống thuốc để tự tử, chứ không ai uống nước để tự tử bao giờ. Chính v́ thế, mà ở các quốc gia tiên tiến, cấm quảng cáo thuốc trên phương tiện truyền thông dân dụng, chỉ được quảng cáo thuốc ở tạp chí và hội thảo chuyên ngành Y.

 

Nguyên tắc thứ hai: Khi đi khám bệnh bất kỳ ở đâu, người bệnh cần có 1 câu hỏi phải hỏi: “Bệnh của tôi do nguyên nhân ǵ?” V́ chỉ có thầy thuốc giỏi mới điều trị nguyên nhân bệnh, c̣n lại những thầy thuốc kém hiểu biết chỉ biết điều trị hậu quả – hay c̣n gọi là chữa triệu chứng – của bệnh.

 

Nguyên tắc thứ ba: Đừng bao giờ tin những ǵ ḿnh t́m kiếm trên mạng internet rồi tự suy diễn, tự làm bác sĩ cho ḿnh và gia đ́nh ḿnh. V́ như thế chỉ làm hại chính ḿnh và gia đ́nh ḿnh. Hăy cứ nghĩ, nếu bản thân bạn đủ khả năng được các trường Y nhận vào học th́ các bạn đă trở thành bác sĩ, chưa kể các bác sĩ đă được đào tạo chính quy một thời gian dài về bộ máy tinh vi nhất của quả đất – con người – b́nh thường và bất thường từ tế bào đến bao nhiêu rối loạn khác về cả thể chất lẫn tinh thần, nhưng chưa chắc họ đă giỏi, th́ các bạn chỉ vài cú enter với google, không có kiến thức căn bản về y khoa, th́ các bạn như người điếc không sợ súng và tự hại ḿnh thôi.

 

Nguyên tác thứ tư: Đừng bao giờ tin những quảng cáo về các loại thức ăn, thức uống bổ, giúp chữa bệnh này hay bệnh khác – Ví dụ, sữa chống loăng xương, thực phẩm chức năng, thức uống collagen, v.v… – chỉ là những tṛ kinh doanh kiểu đa cấp để kiếm lăi. Loăng xương là một trong những tiến tŕnh của một quá tŕnh lăo hóa của bất kỳ động vật nào được diễn ra ở mức độ phân tử sinh học, tiến tŕnh này cho tới nay, y học vẫn c̣n ṃ mẫm và bất lực.

 

Nguyên tác thứ năm: Ăn uống và làm việc là thuốc. Ăn uống và làm việc đúng th́ không hoặc ít bệnh tật. Ăn uống và làm việc sai là tự đưa ḿnh vào nơi khổ đau của bệnh tật, v́ sức khỏe qúy hơn vàng.

 

Chúc cộng đồng người Việt sức khơe dồi dào, khỏe mạnh, hạnh phúc và phồn vinh!

 

Dr Hồ Hải /Dr Trinh Kim