Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

 

CHÀO ĐÓN 40 NĂM KHỐI A0 -

KHỐI CHUYÊN TOÁN - TIN ANH HÙNG

GS. TSKH. Nguyễn Văn Mậu

Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội

Trong không khí  vui mừng và phấn khởi, những ngày tháng hào hùng này, toàn thể các thế hệ thầy và trò Khối  Ao vô cùng tự  hào về truyền thống 40 năm, đón nhận Huân chưng độc lập và danh hiệu Anh hùng lao động, vững bước tiến lên với tràn đầy hứng khởi và hoài bão lớn lao trên tầm cao mới.       

Tôi còn nhớ mãi những hình ảnh không thể nào quên năm học 1973 - 1974, dù đã qua một phần ba thế kỷ, năm học đầu tiên tôi được về giảng dạy tại Khối Ao, cũng là năm chúng ta tập trung cao độ cho việc chuẩn bị tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế.  Chúng ta hồi hộp và chờ đợi các học sinh thân yêu của mình đi xa, không phải đi ra chiến trường, mà là đi dự thi Olympic Toán quốc tế. Và kết quả huy chương vàng của em Hoàng Lê Minh và đồng đội đội cho chúng ta niềm tin, cổ vũ các thế hệ tiếp theo vững bước đi lên trên tầm cao mới. Từ đó, năm học nào chúng ta cũng có đội tuyển mạnh, thầy và trò trưởng thành qua từng năm tháng. Sau chín năm trực tiếp phụ trách đội tuyển học sinh giỏi và giảng dạy đại học, nghiên cứu khoa học, được sự động viên của học sinh, của các anh chị giảng dạy trong khoa Toán và trong Khối Ao, tôi đã trưởng thành và được bảo vệ đặc cách luận án tiến sỹ và cũng phải tám năm sau đó (1990) tôi mới bảo vệ thành công luận án tiến sỹ khoa học tại Ba lan. Những năm tiếp theo, các anh Nguyễn Vũ Lương, Nguyễn Thành Văn, Đỗ Thanh Sơn, Phạm Văn Hùng,… đều bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ và Thạc sỹ. Từ năm 1992, sau hai mươi năm công tác tại Khối Ao, tôi được Nhà trường điều về làm Chủ nhiệm Bộ môn Giải tích, rồi sau đó, từ 1995 làm công tác quản lý, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng Nhà trường.

Có thể nói, những tháng năm sống, làm việc, học tập và giảng dạy ở Khối Ao là những tháng năm của bộn bề công việc, của sự tâm huyết nghề nghiệp và niềm đam mê cháy bỏng trong tình yêu sáng tạo quên mình. Khối Chuyên Ao theo tháng năm, đã tạo ra hình ảnh và tự khẳng định được mình, có sắc thái và phong thái riêng đầy bản lĩnh. Đó là cái tập thể của một cộng đồng có sắc thái riêng, đặc thù riêng và luôn thương yêu hết lòng như một đại gia đình thực sự. Các thế hệ cựu học sinh của chúng ta thật tuyệt vời. Thầy và trò ngày đêm đàm luận không thấy mệt, và cùng chia sẻ khó khăn, ngọt bùi, chung vui hạnh phúc và thành công. Những tháng năm đó, khi  kiểm tra và thi học sinh giỏi, không bao giờ cần đến giám thị. Các em tự giác và rất biết tự trọng. Không biết các thế hệ các bạn ngày nay có được thế không,  bao giờ mới được như ngày xưa đây? 

Khối Ao đã trải qua chặng đường truyền thống 40 năm, giờ đây, lớp học đã khang trang hơn, có nhiều bạn bè từ các Hệ chuyên khác, tạo nên một ngôi trường danh tiếng, có uy tín, được thế giới biết tới. Tuy nhiên, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thử thách, gian nan vất vả. Các thầy, các cô thế hệ trước, có người đã ra đi, nhiều người đã nghỉ hưu, còn chúng tôi thì đã già đi nhiều. Thế hệ mới đang còn mỏng quá và phải đối mặt với nhiều bất cập. Song với truyền thống hào hùng của một trường anh hùng, 40 năm đơn vị anh hùng, với uy tín cao trong nước và quốc tế, thầy và trò Khối Ao, Khối THPT Chuyên Toán - Tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua Hai tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc những mục tiêu và nhiệm vụ của năm học mới, năm học 2005 - 2006, thiết thực kỷ niệm 50 năm truyền thống vẻ vang của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên thân yêu của chúng ta.

Nhìn lại 40 năm qua, chúng ta thấy thật tự hào về những thành tích đã đạt được. Nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo đã tận tâm tận lực với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, hết mình vì lớp, vì học trò thân yêu, đã mang hết tài năng và nhiệt huyết của mình hoàn thành các trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó, nỗ lực đổi mới giáo trình, phương pháp giảng dạy, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Nhiều người được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD và ĐT, ĐHQG HN khen thưởng.

Phần lớn học sinh các khối THPT Chuyên Toán - Tin là  học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt, thi thi tốt nghiệp đã đạt kết quả  tốt đẹp, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%: Nề nếp giảng dạy và học tập của toàn trường đã được nâng cao. Ban Chủ nhiệm Khối chuyên đã tổ chức nhiều sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt ngoại khoá như dã ngoại, phong trào thi đua chào mừng 20/11. Thực hiện đi học đầy đủ, đúng giờ, thi tìm hiẻu lịch sử Đảng, cho ra mắt Nội san chào mừng 40 năm thành lập khối Chuyên Toán - Tin.

Bước vào năm học mới 2005 - 2006, đây là năm học thứ 50 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khối Ao có lớp học mới khang trang hơn, có phòng nội trú, sẽ có thêm các phòng thí nghiệm hiện đại. Toàn trường chúng ta quyết tâm thực hiện tốt các kết luận của Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 6 khóa 9 về GD - ĐT và KHCN, đổi mới quản lý, chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp, khắc phục các mặt hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong năm học này. Đặc biệt phấn đấu đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất  nước.

Với niềm phấn khởi đó, thầy và trò Khối Ao Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa phong trào dạy tốt, học tốt, đóng góp công sức trí tuệ và nhiệt huyết của mỗi cá nhân, mỗi lớp, mỗi khối vào việc đổi mới công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học, cùng toàn trường phấn đấu đưa trường ta  ngang tầm các trường tiên tiến trong khu vực và Quốc tế.

Xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo, các vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, sáng tạo, và thành công.

Nguyễn Văn Mậu

nvmau@hn.vnn.vn

 

Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

Copyright © 2011 Album Tổng hợp của Khối chuyên Toán-Tin Đại học Tổng hợp Hà Nội
Phone mobile: 0904070637 hoặc 0986838536
Email: lightsmok@gmail.com hoặc Yahoo Messenger: happidragon@yahoo.com