Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

 

NƠI PHÁT HIỆN, ĐÀO TẠO CÁC TÀI NĂNG

TOÁN HỌC VÀ TIN HỌC

 

Diễn văn của Chủ nhiệm Khối, TS. Nguyễn Vũ Lương

Tại Đại hội Chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ 7

Tổ chức tại Hà Nội, 4-6/10/2005

 

Cách đây vừa đúng 40 năm, giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt, Đảng và Nhà nước ta đã thấy được tầm quan trọng của Toán học và đặc biệt là sự cần thiết phải chuẩn bị lực lượng Khoa học Kỹ thật tài năng cho công cuộc xây dựng đất nước sau này. Chính vì lẽ đó tháng 9 năm 1965, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký quyết định thành lập lớp chuyên Toán đặt tại Khoa Toán, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của Khối THPT Chuyên Toán - Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay), lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những học sinh năng khiếu Toán học, tạo nguồn để đào tạo đội ngũ những nhà khoa học tài năng cho đất nước.

Là loại hình giáo dục THPT Chuyên đầu tiên của nước ta lúc đó nên trường chưa có chương trình, tài liệu, bài giảng, phương pháp phát hiện, tuyển chọn học sinh giỏi để kế thừa. Do vậy, tất cả công việc dạy và học của thầy, trò lớp Chuyên Toán đều bắt đầu từ điểm xuất phát. Ngay từ khi mới được thành lập, Khối đã xây dựng đội ngũ giáo viên, chương trình đào tạo, tuyển tập các bài giảng, các phương pháp giảng dạy trong điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn của thời chiến (lương giáo viên thấp, ưu đãi vật chất không có, trường lớp phải đi sơ tán, cơ sở vật chất cho giảng dạy luôn thiếu thốn, phòng riêng để dạy đội tuyển không đủ). Tập thể các thầy cô giáo ở khối rất đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.

Mọi người đều biết công việc đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi toán là hết sức vất vả, trong hoàn cảnh khó khăn đó Khối vẫn xây dựng được một đội ngũ các giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề nghiệp. Để có thể trở thành những thầy giáo giỏi dạy cho đội tuyển như hiện nay, các thầy cô đều phải tự học, tự nghiên cứu, mầy mò, tìm ra những bài toán hay, dạng toán lạ để có thể phát huy khả năng, năng khiếu toán học tiềm tàng trong mỗi học sinh ( khi dạy một bài toán khó trong các tài liệu quốc tế nhiều học sinh có cách giải hay và độc đáo hơn tác giả. Từ cách giải đó các thầy phát triển và mở rộng thành phương pháp giải hay, hay một bài giảng hay, ...) cứ như thế, thế hệ đàn anh kèm cặp giúp đỡ thế hệ đàn em cùng vươn lên trong giảng dạy, nghiên cứu để có được trình độ không thua kém các nước phát triển trên Thế giới trong lĩnh vực đào tạo của mình. Nhiều học sinh của khối đến nay đã trở thành những nhà giáo giỏi, sát cánh cùng các thầy giáo cũ trong sự nghiệp trồng người.

Với đội ngũ giáo viên trưởng thành trong hoàn cảnh đất nước khó khăn, hơn nửa đội ngũ giáo viên của Khối đã  tham gia quân ngũ khi còn là sinh viên nên đã quá quen với gian khổ và lấy việc hoàn thành nhiệm vụ là hạnh phúc. Thành tích và sự trưởng thành của học trò luôn là  niềm tự hào của tất cả các thầy cô giáo trong khối. Song, ngay cả đối với đội ngũ giáo viên này, để tìm ra chương trình, phương pháp giáo dục vừa đảm bảo phủ kín chương trình giáo dục toàn diện chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra cho học sinh phổ thông, lại vừa phải thể hiện được tính “ chuyên ”,  nâng cao mang tính gợi mở, đánh thức tiềm năng sáng tạo, hình thành phong cách, lề lối làm việc độc lập của một nhà khoa học cho học sinh năng khiếu là một công việc không đơn giản. Trên thực tế, để soạn được một bài giảng cho học sinh chuyên trong thời lượng 2 tiết, các thầy phải tìm tòi nghiên cứu, đọc hàng chục tài liệu tham khảo trong và ngoài nước, nhiều khi mất cả tháng trời. Những bài giảng này không phải soạn một lần rồi dùng mãi mãi mà sau mỗi năm, tất cả các bài giảng ấy lại phải bổ sung để cập nhật những kiến thức mới. Học sinh chuyên có khả năng tự học, tự nghiên cứu nên các bài tập hay các thầy dạy năm trước học sinh đều biết hết nên các bài giảng năm sau phải có nội dung hoàn toàn mới.

Ngoài giờ trên lớp, các thầy cô giáo phải biên soạn những tài liệu hướng dẫn học sinh tự học, đây là một phương pháp đào tạo và giảng dạy  hay nhằm rút ngắn thời gian đào tạo, chính vì vậy nhiều học sinh mới lớp 11 đã đạt được Huy chương trong các kỳ thi Toán Quốc tế (một cách ngẫu  nhiên, đến nay nhiều trường đại học trên thế giới quan tâm đến phương pháp giảng dạy này nhằm rút ngắn thời gian đào tạo). Các kỳ thi tự chấm mà học sinh vừa đóng vai học trò, vừa đóng vai thầy giáo là một phương pháp kiểm tra đánh giá đặc biệt  hiệu quả, tuy vậy để thực  hiện phương pháp này các giáo viên phải mất nhiều thời gian và công sức. Khối Phổ thông trung học Chuyên Toán –Tin là nơi đầu tiên áp dụng một số phương pháp giảng dạy mới, tiên tiến  như “mô hình giáo dục tích cực” theo phương pháp:

•     Học sinh các lớp chuyên Toán-Tin phải viết các bài tổng kết các dạng bài tập của từng chương mà mình đã học.

•     Học sinh tham gia các cuộc thi giải bài tập khó trong thời gian 2 tháng để rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, giải quyết vấn đề.

•     Tổ chức các cuộc thi “cắm trại” trong 3 ngày liền, thời gian đó học sinh tự giải bài tập, tự đánh giá kết quả học tập của mình.

•     Mô hình giáo dục mới này nhằm nâng cao tính độc lập, chủ động học tập của học sinh và đã được thực hiện thành công tại Khối. Trong mô hình giảng dạy này thầy giáo tóm tắt, trình bày các bài giải hay của học sinh, rút kinh ngiệm đối với các sai sót thường mắc phải, tổng kết thành các phương pháp giải, khen thưởng động viên học sinh có kết quả tốt.

Các thầy cô giáo Khối Chuyên Toán đã miệt mài nghiên cứu, đúc rút những kinh nghiệm , những bài học thành công cũng như chưa thành công để xây dựng hệ thống bài giảng mới, xây dựng nên phương pháp giảng dạy riêng cho đối tượng học sinh năng khiếu. Đối với các thầy cô giáo trong Khối, việc đổi mới phương pháp giảng dạy là việc cốt lõi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, vì vậy phong trào cải tiến phương pháp giảng dạy đã trở thành đề tài mang tính chuyên môn sâu sắc. Đây là một đề tài nghiên cứu khoa học được thảo luận sôi nổi trong các buổi xêmina diễn ra hàng tuần trong nhiều năm qua. Những luận văn Tiến sĩ, Thạc sĩ của các thầy cô giáo trong khối cũng gắn liền với việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo học sinh năng khiếu. Đến nay, sau 40 năm nhìn lại, để có được một chương trình đào tạo, phương pháp phát hiện và đào tạo  tài năng hoàn thiện tiên tiến như hiện nay, các thế hệ thầy trò chuyên Toán đã phải lao động rất miệt mài, không ngừng đổi mới và sáng tạo.

Trên cơ sở kết quả đào tạo học sinh giỏi bộ môn toán, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định nhân rộng mô hình đào tạo này tại các địa phương và trường Đại học trong cả nước. Để phục vụ cho việc đào tạo đó, các thầy giáo Chuyên Toán đã không quản khó khăn, gian khổ, tích cực đi đến các tỉnh có trường năng khiếu để bồi dưỡng các phương pháp giảng dạy mới, cập nhật  kiến thức cho đội ngũ giáo viên và trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng một số buổi cho học sinh giỏi các địa phương. sau nhiều năm bồi dưỡng, kết quả, nhiều giáo viên chuyên toán tại các tỉnh đã đào tạo được học sinh giỏi đoạt giải cao trong các kỳ thi Olimpic Toán quốc tế.

Qua 40 năm giảng dạy và học tập, Khối chuyên Toán-Tin đã thực sự trở thành một trung tâm hàng đầu của cả nước về đào tạo học sinh năng khiếu. Khối đã đào tạo được 3000 học sinh của 40 khoá Chuyên Toán và 11 khoá Chuyên Tin. Số học sinh tốt nghiệp phổ thông luôn luôn đạt 100%, trong đó khá giỏi chiếm tới 90%, nhiều em được Nhà nước gửi đi đào tạo ở những nước phát triển trên thế giới.

Cho đến nay, đội tuyển học sinh giỏi của Khối Chuyên Toán-Tin Đại học KHTN luôn luôn chiếm tỷ lệ đa số và là nòng cốt của Đội Tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi Olimpic Toán, Tin học quốc tế, góp phần giúp cho đội tuyển Việt Nam luôn đứng trong tốp 10 nước đoạt giải cao, ổn định trên thế giới. Các em: Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Lê Hùng Việt Bảo hai lần giành được Huy chương Vàng Quốc tế, là những gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2000 Khối có 4 học sinh đoạt Huy chương trong đó có 3 em đoạt HCV Quốc tế; năm  2004 Khối có 2 học sinh đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Toán Quốc tế tại Hy Lạp, lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 3 trong bảng tổng sắp xếp Huy chương Toán Quốc tế.(một số câu chuyện đáng nhớ về những lần học sinh nhận giải thưởng quốc tế).

Một điều đáng tự hào là, trong số các em học sinh bước lên bục cao danh dự trên trường quốc tế có rất nhiều học sinh nhà nghèo, có hoàn cảnh khá khó khăn , nhưng  đã được phát hiện, đào tạo thành công trong môi trường chuyên Toán (em Trần Ngọc Nam vốn là một học sinh nghèo ở tỉnh Kon Tum, sau khi được phát hiện có năng khiếu Toán, được học tập ở Chuyên Toán đã đoạt Huy chương Bạc quốc tế và đến nay em đã trở thành một nhà Toán học trẻ có công trình đăng trên một Tạp chí Toán học uy tín hàng đầu thế giới).

Khối chuyên Tin học được thành lập trong bối cảnh Tin học nước ta chưa phát triển, chưa có các phòng máy hiện đại, đội ngũ giảng dạy hầu hết là các thầy giáo toán chuyển sang nghiên cứu tin học, rất thiếu tài liệu và giáo trình giảng dạy. Các thầy phải biên soạn các giáo trình cơ sở cần thiết một cách cô đọng và đầy đủ để học sinh có thể hiểu và giải được các đề thi Tin học khó. Năm này qua năm khác dựa trên các tài liệu quốc tế các thầy giáo biên soạn các bài giảng cho học sinh giỏi tin ngày càng hoàn thiện.

  Nhưng ngay từ lần đầu tiên tham dự kỳ thi Tin học quốc tế, học sinh của Khối đã giành được Huy chương. Những em học sinh năm trước được giải Quốc tế lại cùng với các thầy giáo truyền đạt các kiến thức và kinh nghiệm cho các em học sinh năm sau. Đến năm 2004 các học sinh của Khối đã đạt được 26 giải Quốc tế về Tin học trên tổng số 47 giải Tin học quốc tế của cả nước. Tiêu biểu là em Nguyễn Ngọc Huy lớp 11 là học sinh đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng kỳ thi Tin học Quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999. Năm 2003 trong kỳ thi Olimpic Tin học Quốc tế tại Mỹ, 04 học sinh trong đội tuyển Olimpic Tin học Việt Nam đều là học sinh của Khối và đã đoạt 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Khối THPT Chuyên Toán - Tin Đại học KHTN cũng là nơi đầu tiên ở nước ta có học sinh nữ tham gia các kỳ thi Olimpic Toán - Tin quốc tế và đã giành được giải cao.

Từ cái nôi đào tạo nhân tài này đã hình thành một tập thể chuyên gia Toán học và Tin học hàng đầu ở trong nước và khu vực. Nhiều học sinh đã trở thành những Viện sĩ, Tiến sĩ khoa học , Giáo sư đầu ngành; nhiều người đã và đang giữ trọng trách tại các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu lớn, các đơn vị kinh tế mũi nhọn của nước ta.

Các giáo viên của Khối thường xuyên tham gia giảng dạy cho đội tuyển học sinh giỏi các tỉnh, huấn luyện đội tuyển Quốc gia tham dự các kỳ thi Olimpíc Toán và Tin học Quốc tế. Từ năm 1990 đến nay, hàng tuần, Khối duy trì đều Xêmina khoa học “Phương pháp Toán sơ cấp” cho các giáo viên giỏi các tỉnh. Các thầy giáo của Khối đã tập trung sức lực và trí tuệ biên soạn trên 20 cuốn sách chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi Toán và Tin. Các thầy giáo của Khối đã giảng dạy cho lớp tập huấn cho các giáo viên của các Trường năng khiếu trong cả nước. Nhiều chuyên gia giáo dục của Đông Nam Á đã cử cán bộ sang trao đổi kinh nghiệm với các thầy giáo dạy đội tuyển của Khối. Nhiều trường Đại học danh tiếng của Pháp, Mỹ, Anh, Nhật Bản đã đánh giá cao năng lực học tập của học sinh của Khối. Nhiều thầy giáo của Khối đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo nhiều lần cử làm trưởng đoàn, phó đoàn dẫn đội tuyển đi thi Olimpic Toán , Tin  Quốc tế.

Song song với việc đào tạo học sinh giỏi Toán, Tin đạt thành tích cao trong các kỳ thi Quốc tế, khẳng định đẳng cấp hàng đầu của một trường chuyên, Khối còn nhiệm vụ quan trọng là xây dựng môi trường học tập  lành mạnh, giáo dục đạo đức, đào tạo học sinh giỏi toàn diện. Học sinh của Khối có những Tập san để đăng truyện, thơ, sáng tác âm nhạc và  đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi tìm hiểu lịch sử Đảng, lịch sử đất nước. Trong suốt 40 năm qua, toàn Khối không có học sinh hư, phạm pháp. Đây là một thành tích rất đáng tự hào.

Những thành tích trong các kỳ thi Quốc tế, sự thành danh của nhiều học sinh của Khối ở các nước phát triển đã góp phần mở cửa cho giáo dục nước ta hội nhập quốc tế, nâng cao hình như con người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới, làm rạng danh Tổ quốc. Bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và khâm phục Việt Nam, một nước nhỏ và nghèo nhưng học sinh lại giành được nhiều Huy chương trong cuộc thi thể thao trí tuệ lớn của thế giới, điều này chứng tỏ nhân tài của Đất nước ta không bao giờ thiếu. Do khắc phục những điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ, phát huy được các yếu tố thuận lợi (Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và nhiều cơ sở khoa học luôn giúp đỡ), thầy trò Khối chuyên Toán đã thành công trong việc đào tạo rèn luyện những tư chất cần thiết của một nhà khoa học cho những mầm non. Ghi nhận những đóng góp của thầy và trò Khối THPT Chuyên Toán-Tin, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Khối nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt năm 2005 Khối đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Vũ Lương

vuluonga0@yahoo.com

 

Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

Copyright © 2011 Album Tổng hợp của Khối chuyên Toán-Tin Đại học Tổng hợp Hà Nội
Phone mobile: 0904070637 hoặc 0986838536
Email: lightsmok@gmail.com hoặc Yahoo Messenger: happidragon@yahoo.com