Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

 

ĐIỂM SÁNG TRONG NỀN GIÁO DỤC NƯỚC NHÀ

 

GS. TSKH. Phạm Kỳ Anh

Chủ nhiệm Khoa Toán-Cơ-Tin học

Trừờng ĐHKHTN, ĐHQGHN

Là người chưa từng học tập và giảng dạy ở Khối Phổ thông chuyên Toán-Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng tôi có may mắn được nhiều năm tiếp xúc với các thày cô trong Khối như một đồng nghiệp và phụ huynh học sinh của Khối. Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Khối, tôi xin có đôi điều tâm sự với các thày cô, các bạn đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu.

Ra đời trong khói lửa chiến tranh, lớp chuyên Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mà ngày nay là Khối Trung học Phổ thông Chuyên Toán-Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN là mô hình thành công nhất của nước ta trong việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu Toán học, Tin học tạo nguồn đào tạo những cán bộ khoa học, công nghệ, quản lý tài năng cho Tổ quốc.

Ngày nay mọi người đều biết rằng, để đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới, để sánh vai với các cường quốc năm châu, dân tộc Việt Nam phải biết đi tắt đón đầu trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là khoa học và công nghệ. Muốn vậy, chúng ta phải có một chính sách đúng đắn trong việc phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài, làm nòng cốt cho cuộc cách mạng khoa học, công nghệ. Trong cuộc cách mạng này, vai trò của Toán học, Tin học, Công nghệ và khoa học quản lý là vô cùng to lớn. Người ta đang dần thay thế những thử nghiệm tốn kém, nguy hiểm bằng kỹ thuật mô phỏng số, sử dụng các công cụ Toán học và Tin học. Như vậy vai trò của Toán học, Tin học trong tương lai không hề suy giảm mà ngược lại ngày càng được nâng cao. Nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài sang Việt Nam chỉ quan tâm đến trình độ tiếng Anh và Toán học của các thí sinh dự tuyển.

Do vậy, thật đáng kinh ngạc khi cách đây 40 năm, trong lúc cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thấy được tầm quan trọng của Toán học cũng như sự cần thiết phải chuẩn bị lực lượng khoa học kỹ thuật tài năng cho công cuộc tái thiết đất nước, đã sáng suốt ra quyết định thành lập lớp phổ thông chuyên Toán đầu tiên trong cả nước.

Từ đó đến nay, Khối Phổ thông Chuyên Toán-Tin đã đạt được nhiều thành tích to lớn xứng đáng với lòng mong mỏi của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thành công của Khối được nhiều nước trong khu vực quan tâm. Nhiều đoàn giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của Khối. Họ rất ngạc nhiên khi thấy cơ sở vật chất của Trường ĐHKHTN nói chung và của Khối chuyên nói riêng, còn rất thiếu thốn nhưng chúng ta lại sở hữu một vốn quý mà nhiều nước trong khu vực không có được, đó là đội ngũ thày giỏi và học sinh rất thông minh. Một tờ báo lớn của Thái Lan đã viết “... Ngày nay học sinh Việt Nam giỏi hơn học sinh chúng ta, hàng hoá Việt Nam cạnh tranh với hàng hoá chúng ta, Việt Nam dám thuê những cầu thủ hay nhất của Thái Lan, thì ngày mai thế nào, không nói mọi người cũng rõ...”.

Với tiếng tăm nổi trội, Khối có ưu thế hơn so với các trường chuyên khác trong việc tuyển chọn học sinh có năng khiếu Toán, Tin trong cả nước. Bằng những cuộc tuyển lựa, kiểm tra tiếp theo, Khối đã chọn ra những học sinh xuất sắc để chuẩn bị cho những cuộc thi đỉnh cao trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, khâu bồi duỡng, đào tạo học sinh năng khiếu mới là khâu then chốt, khẳng định đẳng cấp của một trường chuyên. Chương trình đào tạo của Khối một mặt phải phủ chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, mặt khác phải bao gồm những chuyên đề nhằm phân loại, hệ thống hoá kiến thức và cung cấp cho học sinh những công cụ hữu hiệu để giải các bài toán khó. Qua các chuyên đề này, học sinh được cung cấp những kiến thức mới, nhưng quan trọng hơn,  được rèn luyện t duy logic, tư duy thuật toán và khả năng tự học cao.

Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trường ĐHKHTN và sự quan tâm giúp đỡ của tập thể Khoa Toán-Cơ-Tin học, các thày cô trong Khối đã thực hiện hàng loạt biện pháp chuyên môn nghiệp vụ mà nhiều trường chuyên không thực hiện được. Trước hết, giáo viên của Khối đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Nhiều ngời đã học xong chương trình thạc sĩ và có 4 cán bộ đã bảo vệ luận án tiến sĩ.

Khối duy trì trong nhiều năm một seminar khoa học thu hút được nhiều cán bộ giáo viên trong và ngoài ĐHQGHN tham dự.

Đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như cải tiến giáo trình là những vấn đề sống còn của Khối. Như trên đã nói, các chuyên đề của Khối cung cấp cho học sinh những kỹ năng quan trọng để họ tiếp thu các kiến thức mới. Nhiều học sinh đã có khả năng tự đọc những giáo trình đại học về giải tích, đại số, lý thuyết số và những chuyên khảo về phương trình sai phân, bất đẳng thức, phương trình hàm, tổ hợp, lý thuyết đồ thị, vv... Không ít học sinh của Khối đã sáng tác được những bài toán khó và đưa lên mạng thách đố các bạn trong nước và quốc tế.

Bộ sách giáo khoa nhiều tập do các thày, cô trong Khối viết được lưu hành rộng rãi trong cả nước. Chương trình đào tạo bậc thạc sĩ “Phương pháp Toán sơ cấp” được hình thành từ những bài giảng của các thày cô trong Trường ĐHKHTN. Được phép của Bộ GD-ĐT, Nhà trường đã tiến hành đào tạo thử nghiệm chương trình này. Chương trình đào tạo thạc sĩ “Phương pháp Toán sơ cấp” đã được các giáo viên phổ thông nhiệt liệt hưởng ứng. Hiện nay, một số trường đại học đã được Bộ cho phép đào tạo thạc sĩ chuyên ngành này.

Nhìn lại chặng đường 40 năm đã qua, chúng ta tự hào về những thành tích mà Khối đã đạt được nhưng không tránh khỏi lo lắng về sự hụt hẫng của đội ngũ giáo viên chuyên. Những thày thuộc thế hệ sáng lập Khối như thày Phan Đức Chính, Lê Đình Thịnh, Phạm Văn Điều, vv...đã nghỉ hưu, có thày đã mất. Đến nay, một loạt thày, cô khác thuộc thế hệ thứ hai cũng đã đến tuổi nghỉ hưu để lại một khoảng trống về nhân sự cho Khối. Chúng ta đã mạnh dạn đưa một số cựu học sinh của Khối, tốt nghiệp đại học loại giỏi trở về tham gia giảng dạy. Tuy nhiên, những cán bộ trẻ này sau một thời gian công tác lại được cử đi học sau đại học ở nước ngoài. Khối rất cần những cựu học sinh đã thành đạt quay về tham gia giảng dạy học sinh năng khiếu.

Chúng ta hy vọng trong tương lai, với một cơ chế tổ chức hợp lý hơn, Khối THPT chuyên Toán-Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN một điểm sáng của nền giáo dục nước nhà, sẽ đạt nhiều thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với vinh dự là một đơn vị nhỏ nhưng được đích thân Thủ tớng Chính phủ ra sắc lệnh thành lập.

Phạm Kỳ Anh

anhpk@vnu.edu.vn

 

Home | Giới thiệu | Lịch sử | Thành tích | Học sinh | Album Ảnh | Videos | Phần mềm | Tài liệu | Giải trí | Liên kết

Copyright © 2011 Album Tổng hợp của Khối chuyên Toán-Tin Đại học Tổng hợp Hà Nội
Phone mobile: 0904070637 hoặc 0986838536
Email: lightsmok@gmail.com hoặc Yahoo Messenger: happidragon@yahoo.com